อุทยานแห่งชาติน้ำพอง


ขอนแก่น ไม่ได้มีดีแค่มีวัดที่สวยงาม และอาหารพื้นถิ่นที่แสนอร่อย แต่ที่นี่ยังมีความสวยงามของธรรมชาติ ที่เรียกได้ว่ามีความ Unseen เช่นกัน ณ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ซึ่งเป็นอุทยานฯที่ตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองขอนแก่นมากที่สุด
ภายในอุทยานมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายจุด แต่จุดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคงไม่พ้น จุดชมวิวหินช้างสี


ทางเดินในอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ทางเดินมีการทำเป็นหินตั้งเรียงกันเป็นแนวยาว นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปได้เองโดยไม่ต้องมีการนำทางเพราะเดินง่ายตามเส้นทางนี้ไปเรื่อยๆ ก็ถึง สำหรับทางเดินไปผาสวรรค์ต้องสอบถามเจ้าหน้าที่นำทางครับหินช้างสี ก้อนที่เห็นชะโงกยื่นออกมาจากฐาน ดูเหมือนภูผาเทิบนี่ละครับหินช้างสี


จากหินช้างสีมาถึงจุดชมวิว ซึ่งจัดทำเป็นระเบียงชมวิว 2 ชั้น สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์จนสุดสายตา และวิวเทือกเขาภูเวียง ภูเก้าได้สวยงาม เป็นทั้งจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่เขาว่าสวยงามที่สุดของ อำเภอน้ำพอง

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน


อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่อยู่บริเวณเขตรอยต่อระหว่างอำเภอชุมแพ อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น กับอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย


ชื่อของภูผาม่านเรียกตามเทือกเขาลูกหนึ่งที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเมื่อมองดูในระยะไกลจะคล้ายกับม่านผืนใหญ่ การเดินทางมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูผาม่านกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ชอบการแค้มป์ปิ้งสัมผัสอากาศหนาวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเดินทางที่ไม่ไกลจนเกินไป อีกทั้งถนนหนทางยังสะดวกด้วยทางลาดยางโดยตลอด


อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในมีหินงอกหินย้อยลักษณะเป็นริ้วคล้ายม่านประดับด้วยเกร็ดประกายแวววาวของหินแร่สวยงามมาก ถ้ำนี้มีความคดเคี้ยวคล้ายดั่งตัวพญานาค ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เรียกว่า ถ้ำพญานาคราช


นอกจากที่ภูผาม่านจะมีถ้ำต่างๆ ที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามแล้ว ยังมีน้ำตกมากมายหลายแห่งด้วย เช่น น้ำตกตาดฟ้า น้ำตกตาดใหญ่ น้ำตกตาดฮ้อง และน้ำตกพลาญทอง น้ำตกเหล่านี้จะสวยงามในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างมาก หากเลยเดือนตุลาคมไปแล้วน้ำตกบางแห่งจะไม่มีน้ำ